- Chọn loại nấm có màu sắc tươi, có mùi đặc trưng.
- Nấm tươi có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm.
- Mua nấm
+ Không chọn những cây nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa rất có thể là dấu hiệu của nấm độc. Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt.
Chỉ ăn nấm khi đã nấu chín hoàn toàn |
- Không cần rửa kỹ
+ Nấm sống trong môi trường tuyệt đối sạch, thân nấm lại ở dạng xốp và sợi nên khi rửa sé có nước đọng lại khiến nấm không cong được ngọt, vì vậy không cần rửa kỹ.
+ Tuy nhiên, một số loại nấm bắt buộc phải rửa kỹ nếu trong quá trình vận chuyển để dây bẩn vào, nhưng nên rửa dưới vòi có dạng nước hơi sương chứ không rửa trực tiếp nước vào thân nấm sẽ làm hỏng thịt nấm.
- Phải cắt bỏ gốc
+ Chân nấm là nơi tiếp xúc với chất dinh dưỡng mà các chất này có một số chất vô cơ chúng ta không nên sử dụng cần cắt bỏ chân nấm.
- Xào nấm ở nhiệt độ cao
+ Khi chế biến nấm, bạn nên để ở mức nhiệt độ cao vì thế nếu để ở nhiệt độ thấp nấm sẽ ra nhiều nước, nát, nhũn và nhạt nhẽo, không giữ được hương vị và màu sắc ngon nhất.
- Cần nấu chín hoàn toàn
+ Cần nấu ăn được nấu chín hoàn toàn, tức là khoảng 5-10 phút sau khi đung sôi. Sau khi ăn nấm xong không nên dùng ngay đồ uống lạnh như:"trà đá, cà phê đá......." bởi vì nấm mang tính bổ âm nên uống ngay đồ lạnh sau đó thì dễ bị lạnh bụng.
- Không ăn nhiều.
Không sử dụng nấm không có nguồn gốc xuất sứ |
- Không mua nấm không rõ nguồn gốc, xuất sứ.
- Không sử dụng nấm có màu đẹp, sặc sỡ, hay mọc ở nơi ẩm ướt, môi trường ô nhiễm nhất là vào mùa mưa.
Nấm độc có màu sắc rất đẹp |
0 nhận xét :
Đăng nhận xét